Tình Yêu Đôi Lứa Mùa Dịch: Làm Thế Nào Để Giữ Gìn Mối Quan Hệ?

Đất nước chúng ta đang trải qua mùa dịch thứ 4 rất căng thẳng, toàn dân và quốc gia cùng nhau chung tay chống dịch. Và việc cách ly ở nhà là điều cần thiết để ngăn chặn làn sóng dịch lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, điều này vô hình chung tạo thành những vấn đề có thể xảy ra do ở nhà nhiều dẫn đến ảnh hưởng xấu trong mối quan hệ tình yêu trong mùa dịch. Những lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi, thậm chí là giảm ham muốn đột ngột, tình yêu có thể đi vào ngõ cụt nếu bạn không biết cách cân bằng.

Tình Yêu Đôi Lứa Mùa Dịch: Làm Thế Nào Để Giữ Gìn Mối Quan Hệ?

Không chỉ ảnh hưởng đến tài chính, sức khỏe, đại dịch covid còn gây ra nhiều vấn đề trong tình yêu. Dẫn chứng là tỷ lệ ly hôn, bạo lực ở các quốc gia có xu hướng tăng lên theo các chuyên gia nghiên cứu. Nhìn lại vấn đề, khi con người dính vào nhau 24/24 và không có nhiều thời gian cho những việc khác thì dễ gây ra tình trạng chán, dễ cáu gắt với người khác. Chưa kể, tất cả mọi người đều phải đang vật lộn để đối phó với đủ loại vấn đề như sức khỏe, công việc, tài chính và kết nối xã hội. Do đó, những căng thẳng đó có thể xảy ra và đang xảy ra ở một số gia đình hiện nay.

Chấp nhận tình yêu đôi lứa sẽ gặp thử thách

Có lẽ bạn sẽ nhận thấy được sự khác biệt giữa internet và hiện thực cuộc sống trong giai đoạn này. Trong khi người nổi tiếng và phương tiện truyền thông cứ liên tục đăng những bức ảnh từ ngôi nhà xinh đẹp của họ, chia sẻ tip đắp mặt nạ dưỡng da và làm cách ly xã hội trông giống như kì nghỉ dưỡng sang trọng, thì bạn đang phải đấu tranh với con cái ở nhà nghịch phá 24.7, và các vấn đề về ăn uống, vệ sinh cho con.

Tình Yêu Đôi Lứa Mùa Dịch: Làm Thế Nào Để Giữ Gìn Mối Quan Hệ?

Bạn cũng sẽ bắt đầu tự hỏi liệu có điều gì đó không ổn với tình yêu lứa đôi của mình. Quá nhiều vấn đề khiến cho chúng ta lo toan, phiền não, stress, và đó là lý do ham muốn tình dục cũng giảm đột ngột. Nếu bạn bối rối về lý do tại sao đối phương không dành thời gian này để quan hệ tình dục và trở nên thân mật hơn thì, đừng lo lắng quá, đó chỉ là phản ứng sinh học bình thường mà thôi.

Nhiều người cần sự riêng tư và đơn độc để cân bằng tâm trạng. Có những người lại cần theo đuổi sở thích như một thói quen để nâng cao sức khỏe và hạnh phúc tinh thần. Cuộc sống xã hội bị hạn chế trong một không gian nhỏ bé chỉ với vài (hoặc một) người trong gia đình có thể khiến bất cứ ai cảm thấy mệt mỏi. Trạng thái căng thẳng còn sản sinh ra prolactin, một loại chất được biết đến với cái tên là hormone độc thân, vì nó làm giảm ham muốn tình dục.

Chấp nhận rằng đây là hoàn cảnh bất khả kháng. Bạn không làm gì sai cả, và đối phương cũng vậy. Không phải là xấu nếu ghét cảm giác bị giới hạn trong không gian nhỏ với một người

Nói về cảm giác của bạn

Điều quan trọng là hãy kiểm tra cảm giác của bạn với đối phương và cách cả hai muốn quản lí căng thẳng như thế nào. Việc này có thể tiết lộ rằng hai bạn có cơ chế đối phó khác nhau, và việc không hiểu cơ chế này có thể dẫn đến xung đột.

Tình Yêu Đôi Lứa Mùa Dịch: Làm Thế Nào Để Giữ Gìn Mối Quan Hệ?

Ví dụ, một số người có thể phản ứng với lo lắng bằng việc ở bên cạnh đối phương và nói không ngừng nghỉ về nỗi lo của mình. Trong khi đó, đối phương của họ lại muốn giữ không gian riêng nhiều nhất có thể để sắp xếp suy nghĩ. Kiểu đối phó căng thẳng khác nhau có thể khiến mọi người cảm thấy xa cách hoặc không được người mình yêu quan tâm.

Vì vậy, hãy lắng nghe đối phương thật cẩn thận và tôn trọng nhu cầu, phản ứng của nhau. Đồng cảm, kiên nhẫn, ủng hộ và yêu thương nhau nhiều hơn. Trong những cuộc trò chuyện này, hãy chú ý đến những câu cầu khiến của bạn. Đừng ra lệnh như kiểu “Đừng dính lấy tôi nữa!” mà sẽ tốt hơn nếu bạn nói: “Anh yêu em, nhưng anh cần chút thời gian một mình để tự phục hồi tinh thần.”

Chia sẻ kỳ vọng và phân chia nhiệm vụ

Vì đang phải ở cùng nhau trong suốt cả ngày dài, thiết lập một cấu trúc xác định cho ngày của cả hai sẽ là một cách thông minh để sống hòa hợp hơn. Đặc biệt, nếu hai bạn có con nhỏ, cách này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giảm căng thẳng.

Để thiết lập một lịch trình hiệu quả, cả gia đình hãy ngồi xuống cùng nhau và chia sẻ những kỳ vọng của mình với các thành viên. Liệt kê tất cả mọi thứ cần hoàn thành mỗi ngày, tiếp cận những nhiệm vụ này với góc nhìn của một nhóm, thay vì đấu tranh với tư cách một cá nhân đang cố đáp ứng nhu cầu riêng của mình. Phân công vai trò cho từng người: ai nấu ăn, ai dọn dẹp, ai chăm sóc con với mốc thời gian cụ thể. Đây cũng là cơ hội để bạn tập cho những đứa trẻ một số công việc nhà đơn giản, cũng như giáo dục chúng về cách lên kế hoạch cho cuộc sống của mình.

Khi mọi thứ trở nên có trật tự hơn, cảm giác căng thẳng sẽ giảm xuống. Và hiệu quả tất nhiên, mối quan hệ tình yêu đôi lứa của bạn với đối phương cũng được giữ ở mức an toàn hơn.

Chỉ định các không gian khác nhau

Ngay cả khi bạn đang sống trong một không gian nhỏ, việc chỉ định các khu vực khác nhau của ngôi nhà như khu vực làm việc, khu vực thư giãn hoặc tạo ra không gian riêng biệt với người yêu/vơ chồng của bạn có thể mang lại lợi ích tâm lý rất lớn.

Ranh giới tưởng tượng vẫn có thể hiệu quả và những thứ như tai nghe hay nút tai sẽ giúp bạn hình dung về không gian riêng tốt hơn. Nếu cần rút vào nhà tắm hay xe ô tô để viết lách hay nói chuyện điện thoại, hãy làm điều đó. Nếu nhà bạn có một khu vườn, hãy nhân lúc thời tiết tốt và làm một số công việc bên ngoài.

Đảm bảo rằng bạn phân chia thời gian và không gian mỗi ngày cùng với tất cả các thành viên của gia đình, để mọi người có thể tôn trọng góc riêng của nhau. Như vậy thì ngay cả ngồi ở những góc khác nhau trong cùng một căn phòng, bạn vẫn có thể tận hưởng không gian riêng của mình. Cũng đừng quên sắp xếp thời gian sinh hoạt chung như luôn ăn tối cùng nhau nhé.

Cân bằng thời gian thân mật và thời gian xa nhau

Hầu hết các đôi vợ chồng hay người yêu đều không dành cả 24 giờ bên nhau, và tình cảnh hiện nay có thể khiến cả hai bị rút cạn năng lượng vì thiếu không gian vật chất và tinh thần riêng. Dành thời gian ở một mình có thể mang lại lợi ích lớn cho mối quan hệ của bạn. Xem một tập phim thuộc thể loại bạn thích nhưng người ấy thì không, đọc một cuốn sách hay nghe podcast. Điều này không chỉ giúp bạn sạc năng lượng, mà thực hiện các hoạt động khác nhau cũng có nghĩa là bạn sẽ có những điều mới mẻ để chia sẻ với đối phương.

Nhưng cũng không thể thiếu những khoảng thời gian cho sự thân mật. Điều này không nhất thiết phải là tình dục (hãy cứ tận hưởng nếu cả hai có tâm trạng). Sự thân mật trong tình cảm cũng rất quan trọng. Dành nửa tiếng vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ để lắng nghe, trò chuyện, tuyệt vời hơn là tìm hiểu những điểm mới của đối phương mà trước giờ bạn chưa biết.

Có lẽ, thứ quan trọng nhất trong giai đoạn này chính là sự kiên nhẫn, ân cần, tử tế và tôn trọng của cả hai trong tình yêu đôi lứa. Cho dù đó là người bạn yêu thương nhất, việc chen chúc trong một không gian chán ngắt với tinh thần cũng bị khóa chặt cũng có thể khiến bạn thấy thật tệ về mối quan hệ. Tuy nhiên, cũng vì đó là người bạn yêu thương nhất, luôn có cách để cả hai nắm tay nhau vượt qua cơn bão này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.