Sống Đừng Chạy Theo Người Khác, Chỉ Cần Là Chính Mình! – Truyện Ngắn EvaYeu.vn

Hôm nay, có người hỏi tôi rằng:” Chị có ghét người sống theo người khác không?”. Tôi bảo không ghét. Bời vì, họ chính là con người đáng thương nhất, bất hạnh nhất khi luôn sống theo người khác. Năm cấp ba tôi chơi với một cô bạn thân, buồn cười nhất là tôi mua cái áo mới, cô ấy cũng có cái áo mới. Tôi bảo tôi thích làm nhà văn. Thời gian trước cô ấy nói không muốn thành nhà văn, thời gian sau này cô ấy bảo với mọi người rằng mình muốn trở thành nhà văn.

Hồi bé, bạn có từng thấy người ta ăn kem cũng một mực đòi bố mẹ mua cho hay chưa?. Tôi nhớ có lần thấy bạn kia chơi bóng bay, tôi khóc lóc đòi mẹ mua, nhưng sau đó lại rất nhanh chán và vứt đi. Một lần khác, tôi thấy bạn kia có gấu bông, thế là vứt con búp bê của mình đi và đòi mua gấu bông nhưng chỉ một tuần sau đó tôi chẳng còn thiết tha gì nữa. Lúc đó, mẹ tôi đã nói thế này:” Con vui rồi chứ? Sống theo người khác con thấy hạnh phúc không? Không phải thứ gì người khác có cũng là tốt. Có những thứ chỉ phù hợp với người đó. Có thể con nhìn vào thấy rất rực rỡ, nhưng vì không phải sở thích của con, cho nên con sẽ rất nhanh chán. Làm bất cứ việc gì cũng thế, không cần phải chạy theo người khác. Con chỉ cần làm chính con tốt nhất là được”. Từ đó, về sau tôi học cách không đòi hỏi những thứ mà người khác có. Tôi cũng chẳng đòi hỏi mẹ mua cái này cái kia khi mà bạn bè tôi có chúng.

Lại về cô bạn thân năm cấp ba, lần đó cũng tôi thi vào nhân văn, nhưng tôi đậu còn bạn ý rớt. Lúc đó, tôi đã nghĩ đôi ki làm việc quá sức mình cũng không được. Tôi cũng tự hỏi:” Có thật cô ấy muốn làm nhà văn và thi vào trường đấy hay không? hay thật sự chỉ là muốn có thứ người khác đang có, muốn làm thứ người khác làm, sống theo người khác sống. Tôi đã gặp vô số người cứ cố gắng thực hiện ước mơ của người khác, luôn thiệt hơn với người khác, không bao giờ muốn thua. Nhưng có thật sự họ hạnh phúc với cuộc sống đó. Có thể hôm nay họ rất vui, nhưng một ngày nào đó nhận ra đây không phải là con đường mình nên chọn họ có hối hận hay là không? Họ thực hiện giấc mơ của người khác có đúng hay không? Tôi cũng từng rất sợ cô bạn thân đó hơn mình, sợ cô ấy sẽ đậu, còn tôi thì rớt, cho nên tôi đã học rất nhiều, học nhiều đến mức bố mẹ tôi bảo ngừng học.

Tôi kể với mẹ về cô bạn của tôi:” Mẹ tôi bảo:” Tại sao con không thích?. Không phải vì đó là người bạn con à, đáng lẽ khi học tìm thấy ước mơ của mình con phải chúc phúc chứ?”. Tôi trả lời:” Nhưng lúc nào bạn ấy cũng muốn giống con, rồi hơn con. Con không thích như thế! Bời vì đó là bạn thân nên con càng không thích. Rõ ràng bạn ý ngày trước nói không thích làm nhà văn, không thể làm nhà văn. Bây giờ lại như thế!”. Mẹ tôi bảo:” Vì con sợ người ta hơn con, vì con sợ họ làm được mà con không làm được, bởi vì đó lại là bạn thân con nên con càng không muốn. Con ích kỷ, nhưng bạn con lại ngu ngốc. Con có thấy một người suốt ngày chạy theo người khác là người giỏi không? Họ chính là những người đáng thương nhất, giống như đang cố sống cuộc đời của người khác. Vậy nên con phải cố gắng gấp 2 lần. Hãy cảm ơn họ vì họ đã xuất hiện để con có động lực nhiều hơn, chứ không phải trách họ, ghét họ”.

Cho đến bây giờ tôi chưa từng ghét những người sống theo người khác, mà tôi chỉ thấy thương những con người như vậy. Tôi hy vọng họ sẽ tìm thấy được giấc mơ của mình, tìm thấy chính mình trong cuộc sống này. Tôi cũng chưa từng nghĩ sẽ dùng ngôn ngữ chữ viết để làm tổn thương ai hay dạy đời ai.

Nhưng những người đang chạy theo người khác, những người sống theo người khác, các bạn hiện đang hạnh phúc chứ? Hãy sống là chính mình, hãy cố gắng làm chính mình tốt nhất là được!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.