“người Mù Làm Sao Biết Chia Tiền” – Câu Chuyện Xúc Động Và Ấm Lòng Những Ngày Giáp Tết – Truyện Ngắn EvaYeu.vn

Hôm nay là 23 tháng Chạp, những người bận rộn nhất và ít để ý nhất chắc cũng đã cảm nhận được không khí Tết đã đến rất gần. Chỉ còn 1 tuần nữa là đến Tết nhưng bây giờ, nhiều người vẫn tất bật với rất nhiều những nỗi lo toan. Tết là niềm vui nhưng cũng là nỗi lo về tiền bạc với nhiều người khi phải mua sắm, phải thu vén cho một cái Tết ấm cúng, đủ đầy.

Mới đây, trên MXH đã chia sẻ một câu chuyện vô cùng ấm lòng về tình người trong những ngày giáp Tết. Câu chuyện được người dùng Facebook tên Nguyễn Hải Lam chia sẻ là câu chuyện về hai người bạn già vất vả mưu sinh, trong đó có một người khiếm thị. Được biết, đôi bạn này đã đồng hành mưu sinh với nhau 20 năm trên một chiếc xe máy. Người bạn sáng mắt chở người bạn tật nguyền đi khắp nơi hát rong để kiếm sống vào buổi tối.

Tò mò, Hải Lam đã hỏi hai người bạn về cách họ chia nhau số tiền kiếm được. “Được nhiêu chia đôi, chú chịu tiền xăng” – một người đáp lời Hải Lam. Tuy nhiên, sau đó chủ nhân của câu chuyện đã phát hiện một sự thật rất ấm lòng: “Tôi lại đi, một vòng, hai vòng sau, theo thói quen lại nhìn 2 chú. Chợt thấy điều lạ lạ. Chú sáng mắt dúi vào tay bạn mình một sấp tiền, đa số là tiền 100.000, 50.000 và 20.000. Còn trên tay chú là tiền 10.000 và một số 5.000, 2.000”. Khi biết được điều này, Hải Lam không khỏi xúc động: “Sống trên đời phải chăng có những người có rất nhiều tiền, và ở đây có 2 chú là những người thật sự giàu có. Cuộc sống này còn quá nhiều điều tốt đẹp, Tết đang về, đôi mắt ướt mà con tim sao đập rộn rã tình yêu thương con người”

Cách người bạn sáng mắt “chia đôi” tiền cho người bạn khiếm thị của mình khiến không chỉ Hải Lam mà còn khiến tất cả mọi người vô cùng hạnh phúc. Giữa cuộc sống bộn bề, họ đã nương tựa và giúp đỡ nhau theo cách rất đơn giản nhưng cũng thấm đượm tình thương như vậy. Sau khi được chia sẻ, câu chuyện hiện đang nhận được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng. Nhiều người bày tỏ câu chuyện đã giúp họ có thêm niềm tin vào cuộc sống và có thêm niềm hi vọng vào những điều tốt đẹp trong năm mới sắp đến.

Dưới đây là nguyên văn câu chuyện:

“Người mù làm sao biết chia tiền”

Gần 12:00 giờ đêm, có hai người đàn ông ngồi cạnh nhau đếm tiền, một người ôm cây đàn, hốc mắt lõm xuống, một người tóc muối tiêu, mở tiền trong cái túi nhỏ bỏ vào nón và đếm.

Tiền 2.000, tiền 5.000, 10.000, 20.000 và thoảng có vài tờ 50.000 hay 100.000. Tôi đi bộ ngang nên cứ nghe và thấy được vài điều vài câu.

“Hôm nay người ta đi nhậu nhiều ông ạh”

“Ừ, gần Tết nên Tất niên vui vẻ”

“Vui nên có mấy khách cũng cho sộp lắm”

Learn More

“Ừ, tôi cũng mong có kha khá mua mấy món Tết cho mấy đứa nhỏ”

Tò mò nên tôi ghé hỏi :

“Hai chú là anh em ạ?”

“Không, hai chú là bạn, ông bạn chú tật nguyền từ nhỏ”

“Rồi chú chở chú này đi hát bao lâu rồi?”

“Chú làm việc ban ngày, ban đêm chở bạn mình đi hát, ai thương thì cho ít cho nhiều, ổng không chịu ngồi đường chờ bố thí, cũng không chịu để người nhà nuôi”

“Hai chú chở nhau đi như vầy bao lâu rồi”

Lúc này chú mù mới nói:

“Cũng hai mươi mấy năm rồi con, ổng là đôi mắt, đôi chân đưa chú đến nơi chú có thể hát cho người nghe. Ngày xưa ổng chở chú bằng xe đạp, sau này ổng mua được xe máy thì chở chú bằng xe máy”.

“Mỗi ngày hai chú làm xong rồi chia nhau thế nào?” Tôi cũng hơi tò mò:

“Được nhiêu chia đôi, chú chịu tiền xăng” chú sáng mắt trả lời.

“Chúc hai chú nhiều sức khoẻ nhé, Tết thật ấm áp bên gia đình”

“Cám ơn cháu, cháu cũng vậy nhé”

Tôi lại đi, một vòng, hai vòng sau, theo thói quen lại nhìn 2 chú. Chợt thấy điều lạ lạ.

Chú sáng mắt dúi vào tay bạn mình một sấp tiền, đa số là tiền 100.000, 50.000 và 20.000

Còn trên tay chú là tiền 10.000 và một số 5.000, 2.000.

“Đây phần của ông đây, tôi đã chia đôi rồi đó”

“Cám ơn ông, bao nhiêu năm ông đều giúp tôi đi và chia đều cho tôi”

Mắt tôi chợt cay cay, “chia đôi” đâu đồng nghĩa là 2 phần bằng nhau. Người bạn mù thì tin bạn mình hoàn toàn. Người bạn sáng thì muốn cho bạn mình phần hơn.

Sống trên đời phải chăng có những người có rất nhiều tiền, và ở đây có 2 chú là những người thật sự giàu có. Cuộc sống này còn quá nhiều điều tốt đẹp, Tết đang về, đôi mắt ướt mà con tim sao đập rộn rã tình yêu thương con người.

Tết sum vầy

Xuân hạnh phúc

Kỉ niệm đẹp rạng sáng ngày 08/02/2018″

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.