Điều gì làm cho tính cách của người chồng trước và sau khi kết hôn khác nhau?

Cột mốc hôn nhân không chỉ làm thay đổi trạng thái cuộc sống từ độc thân sang đã kết hôn, mà còn khiến nhiều người thay đổi về tâm sinh lý, đặc biệt là phái mạnh.

Lúc đang yêu, ai cũng muốn thể hiện cho người tình những mặt tốt trong lối sống, tính cách của mình. Nhưng khi đã kết hôn, ngày ngày chung sống cùng nhau khiến cho mọi tính xấu cũng như bản chất thật của người đàn ông được bộc lộ. Một thực tế cho thấy, nhiều chị em đã “vỡ mộng” vì hình ảnh của người đàn ông khi yêu và sau khi kết hôn. Theo nhiều chuyên gia tâm lý, đây là hiện tượng thay đổi tâm lý rõ ràng nhất của người đàn ông khi kết hôn.

tâm sự hôn nhân, đàn ông yêu, tính cách đàn ông thay đổi

Hình minh họa.

Chồng của A Đóa là như thế này. Lúc chưa cưới, anh là một người đàn ông tốt trong mắt bạn bè và là một người con ngoan với cha mẹ. Mỗi lần đi ăn anh thường chủ động trả tiền. Khi đi đâu về hoặc vào các dịp lễ anh cũng hay mua quà cho A Đóa. Anh rất quan tâm A Đóa, hỏi han đủ thứ từ bữa ăn, giấc ngủ, đến việc dặn dò mang áo khoác khi trời rét hay nhớ mang ô khi trời mưa.

Thế nhưng, sau khi kết hôn, A Đóa nhận ra chồng mình đã hoàn toàn thay đổi. Anh bỗng trở thành người lầm lì, ít nói, thậm chí là ăn nói rất lạnh nhạt, cộc cằn với vợ, thậm chí anh còn thường xuyên nổi nóng với vợ. Nhiều khi đi làm về, vì áp lực và căng thẳng trong công việc, anh sẽ cố tình gây sự với A Đóa, dù chỉ là chuyện rất nhỏ nhặt nhưng cũng làm cho hai vợ chồng phải to tiếng với nhau.

A Đóa cũng không hiểu tại sao, anh từ một người hiền lành, luôn biết làm chủ cảm xúc, yêu vợ và sẵn sàng giúp đỡ người khác lại biến thành một người với tính cách xấu xí như thế. Sau khi kết hôn, dường như mọi biểu hiện lãng mạn của anh trước đó cứ bớt dần đi. Thay vào đó, mọi tính xấu của anh tưởng chừng trước nay được che giấu giờ mới bộc lộ như vứt đồ đạc bừa bãi, dễ cáu gắt, kỹ tính quá mức trong một số vấn đề… Thậm chí, những áp lực trong công việc cũng được anh mang về nhà trút lên vợ qua những giận hờn, cáu gắt.

tâm sự hôn nhân, đàn ông yêu, tính cách đàn ông thay đổi

Hình minh họa.

Một thực tế cho thấy, nhiều phụ nữ cảm thấy khủng hoảng vì sự thay đổi của người đàn ông khi yêu và sau khi kết hôn. Phụ nữ sẽ thường có xu hướng vẫn sẽ cố gắng che giấu một phần không tốt của bản thân, trong khi đàn ông sẽ bộc lộ toàn bộ vì họ nghĩ rằng đã kết hôn thì không cần gì phải giấu nữa và nên sống thật lòng. Theo nhiều chuyên gia tâm lý, đây là hiện tượng phổ biến ở đàn ông có vợ. Nếu đã quyết định đi đến hôn nhân, người vợ nên sẵn sàng chuẩn bị về mặt tâm lý khi phải đón nhận những thay đổi trong tính cách và lối sống của chồng.

Hành vi giúp đỡ người khác không có điểm mấu chốt của chồng A Đóa trước khi cưới là vì khi đó anh chỉ mong nhận được sự đồng tình của người khác, đồng thời quan tâm đến góc nhìn của người khác đối với mình như muốn thể hiện bản thân. Nhưng trước mặt vợ, anh không cần phải giả vờ như thế này nữa, cũng không cần phải cố ý làm hài lòng.

Trong suy nghĩ chồng của A Đóa, sau khi kết hôn, vợ là người thuộc sở hữu của mình. Anh cảm thấy những lời nói thủ thỉ ngọt ngào là không cần thiết nữa hay những lời hỏi han, dặn dò cũng quá xa xỉ. Việc bắt đầu cuộc sống chung, cùng nhau trải qua mọi công việc thường ngày khiến cho cả 2 quá nắm rõ về nhau và dường như cảm thấy việc nói chuyện hay hỏi han là không cần thiết nữa.

tâm sự hôn nhân, đàn ông yêu, tính cách đàn ông thay đổi

Hình minh họa.

Sau khi kết hôn, với áp lực gia đình, cơm áo gạo tiền hàng ngày khiến nhiều người đàn ông dù hiền lạnh, dịu dàng đến đâu cũng sẽ gặp phải căng thẳng thường xuyên và dễ nổi nóng với vợ. Hơn nữa, việc những mâu thuẫn luôn có trong cuộc sống vợ chồng sẽ khiến cho người đàn ông không còn kiên nhẫn, nhường nhịn vợ nữa và rất dễ dẫn đến những trận cãi vã hoặc thậm chí là bạo lực gia đình.

Những người đàn ông như vậy thường không tự tin lắm về bản thân, thường thích phàn nàn về cuộc sống hiện tại. Khi giải quyết những nhu cầu vô lý do người khác đưa ra, họ lại sợ từ chối, chỉ mỉm cười mà miễn cưỡng chấp nhận làm theo. Dù trong lòng đầy bất mãn và muốn phản kháng nhưng bên ngoài lại cố che giấu cảm xúc. Cảm xúc sẽ tích tụ, và khi anh ta trở về nhà, vợ anh ta sẽ trở thành cái “thùng rác” để anh ta trút bỏ những cảm xúc tiêu cực của mình. Người đàn ông thiếu tự tin trong lòng luôn sợ và lo lắng thái độ của người khác với mình. Nhưng khi đối xử với vợ, anh ta sẽ không ngừng nâng mình lên và chế giễu người khác để tìm sự cân bằng tâm lý và dùng cách phủ nhận vợ để nâng cao giá trị bản thân. Đây cũng là sự thiếu tự tin, các biểu hiện khác nhau do tâm lý gây ra.

Lúc đang yêu, có một số người đàn ông chỉ thể hiện cho người tình những mặt tốt trong lối sống, tính cách của mình. Và họ chỉ đối tốt với “vợ tương lai” của mình trước khi cả hai kết hôn. Nhưng sau khi kết hôn, anh ấy sẽ dần gỡ bỏ “lớp mặt nạ”, coi cuộc sống hôn nhân như một nhiệm vụ. Trước khi kết hôn anh ta luôn nhường nhịn bạn gái. Nhưng sau khi kết hôn, anh bắt đầu ra lệnh hoặc bắt vợ phải làm theo ý kiến của mình.

Đàn ông cũng cần biết rằng tình cảm vợ chồng thực chất cao hơn tất cả các mối quan hệ khác, một gia đình không thể tách rời sự hợp tác của người chồng và người vợ. Người chồng quá quá khắt khe và hay cáu gắt với vợ thì hình ảnh đẹp của chồng trong cảm nhận của người vợ sẽ dần mất, khó hồi phục, điều này làm cho cuộc sống hôn nhân ngột ngạt và tăng căng thẳng giữa tình cảm vợ chồng.

Hoàng Anh (Theo Công lý & xã hội)

Rate this post

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.