Có Nên Sống Thử Trước Khi Kết Hôn Hay Không?

Có nên sống thử trước hôn nhân không? Đây chính là câu hỏi của khá nhiều bạn trẻ hiện nay. Bạn có thể thấy tình trạng các cặp đôi yêu nhau dọn về sống chung với nhau như vợ chồng trước hôn nhân ngày càng phổ biến trong xã hội. Tuy nhiên, sống thử là vấn đề mà bạn cần xem xét mặt lợi hại của hình thức này. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay, EvaYeu sẽ chia sẻ bạn một số thông tin mà bạn cần nắm trước khi quyết định sống thử với người ấy nhé!

Nên sống thử khi nào?

Nếu hai bạn có ý định sống thử với nhau thì đầu tiên cần chuẩn bị những điều sau:
Đầu tiên, bạn cần trang bị cho mình hành trang cần thiết về tâm sinh lý, sức khỏe sinh sản cũng như kinh nghiệm ứng xử của người trưởng thành. Đó là những buổi tham gia tư vấn về hôn nhân và gia đình.
Có Nên Sống Thử Trước Khi Kết Hôn Hay Không?
Thứ 2, trang bị bản lĩnh để chịu trách nhiệm với quyết định của mình đồng thời chứng minh cho tình yêu để có thể tự làm, tự chịu. Chứ không phải  khi “gạo đã thành cơm” thì đổ lỗi và trốn tránh trách nhiệm.

Ưu điểm khi sống thử trước hôn nhân 

Hiện nay các cặp vợ chồng bắt đầu băn khoăn về việc có nên sống chung trước hôn nhân hay không. Bởi hình thức “sống thử” ngày càng trở nên phổ biến và được chấp nhận, nhưng song song với đó, bạn cũng cần cân nhắc lợi – hại khi lựa chọn dọn về ở chung. Đầu tiên, chúng ta cùng xem những mặt lợi đó là gì nhé!

Đây là một biện pháp tiết kiệm chi tiêu

Lợi ích này đặc biệt đem đến hiệu quả nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội hoặc HCM. Hầu hết các cặp đôi yêu nhau lâu năm thường như thể có “hai gia đình”. Họ qua lại hai bên thường xuyên và có những khoảng thời gian như đang sinh sống tại nhà người ấy. Họ giữ quần áo và các vật dụng cá nhân của mình tại đó và có những người dường như ở nhà của người kia nhiều hơn là ở nhà mình. Vì vậy, trong trường hợp đó, sẽ rất hợp lý nếu bạn ngừng trả hai khoản tiền thuê nhà khác nhau, hai hóa đơn điện nước và cáp khác nhau, để cùng nhau trả chung một khoản phí cho một căn nhà.

Đồng thời, khi ở một mình, chúng ta thường quá bận rộn với công việc và cuộc sống, khiến ta không thể thực sự kiểm soát được tài chính cá nhân, tiêu tiền bừa bãi không có kế hoạch. Vì vậy, khi có thêm một người chia sẻ những gánh nặng đó, tài chính của cả hai sẽ được chi tiêu hợp lý hơn.

Giảm bớt căng thẳng, tránh sốc tinh thần trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân thực sự. 

Sống với bất kỳ ai đều có thể là một thử thách. Không quan trọng là cha mẹ, anh chị em hay con cái của bạn, tất cả mọi người đều có khả năng khiến bạn lo lắng khi phải sống trong cùng một không gian và thời gian với họ. Đó chỉ là một thực tế của cuộc sống.

Nhưng khi bạn đang hẹn hò hoặc trong một mối quan hệ lãng mạn nghiêm túc, bạn có thời gian ngắn hơn nhiều để tìm hiểu về thói quen của ai đó. Khi mới hẹn hò, bạn sẽ không nhìn thấy — hoặc bỏ qua — một số thói quen khó chịu của đối phương. Bạn thậm chí có thể nghĩ rằng những điều đó là dễ thương. Nhưng thời gian trôi qua, những gì bạn nghĩ là ổn đôi khi lại khiến bạn lo lắng.

Vì vậy, hãy tưởng tượng nếu bạn chưa từng sống với nhau trước khi kết hôn, và sau đó khi dọn đến ở chung, bạn đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng xảy ra ngay sau ngày cưới. Bạn có thể nghĩ, “người này khiến tôi phát điên vì họ không bao giờ dọn dẹp bát đũa sau khi ăn” hay những điều tương tự như vậy. Nếu được sống với nhau trước hôn nhân, bạn sẽ có cơ hội làm quen với hiểu đối phương hơn, trước khi thật sự cùng người ấy xây dựng một gia đình.

Xem thêm: Nguyên Tắc Quan Trọng Để Có Buổi Hẹn Hò đầu tiên Tuyệt vời nhất.

Hạn chế khi sống chung trước hôn nhân 

Song song với những lợi ích về kinh tế cũng như vấn đề chuẩn bị tinh thần trước cho cuộc sống hôn nhân thì hình thức sống thử cũng mang đến một số mặt trái có thể kể đến như:

Thiếu sự hỗ trợ từ bên ngoài có thể làm cho mối quan hệ của bạn gặp vấn đề

Nếu bạn không có sự hỗ trợ và ủng hộ của gia đình và bạn bè, điều này có thể ảnh hướng xấu tới mối quan hệ của bạn. Bạn và người ấy sẽ liên tục phải lo toan công việc nhà cửa và cộng thêm gánh nặng thuyết phục người thân chấp nhận quyết định sống chung của hai bạn. Từ bức xúc tới xung đột, mối quan hệ của hai bạn có thể bị đe dọa. Dù thế nào thì những thế lực bên ngoài cũng có thể khiến hai suy nghĩ rất nhiều.

Có Nên Sống Thử Trước Khi Kết Hôn Hay Không?

Nếu bạn đã từng có bạn cùng phòng trước đây, thì bạn biết việc sống với một ai đó khác là khá khó khăn. Vì vậy, nếu không có một hệ thống hỗ trợ tốt, bạn có thể khiến mối quan hệ của mình gặp rủi ro vì nó có thể tạo ra những khó khăn mới mà bạn và người ấy chưa giải quyết được.

Bạn sẽ không được tự do thoải mái như khi ở riêng 

Khi bạn độc thân hoặc đơn giản là sống một mình, bạn được quyền tiêu xài thoải mái với mong muốn của riêng mình. Không ai có thể được ra lệnh cho cho việc bạn có thể hoặc không thể tiêu tiền của mình vào việc gì. Nhưng khi chuyển đến sống cùng người yêu, điều này sẽ thay đổi.

Có thể một trong hai người có xu hướng chi tiêu vào những thứ mình thích, người còn lại thì luôn có ý tiết kiệm tuyệt đối. Những việc này, nếu không có sự thống nhất trước, rất dễ dẫn đến xung đột và tranh cãi kéo dài.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.