Cầm cố sổ đỏ để vay tiền xây nhà cho mẹ, thế nhưng đó cũng lại là nguyên nhân khiến tình anh em gia đình tôi tan nát

Vợ chồng tôi không giàu có gì, để có tiền xây nhà, chúng tôi phải đi vay và cầm cố sổ đỏ của chính ngôi nhà mình.

Nhà tôi có tất cả 5 anh chị em cả trai và gái, tôi là con trai út, được ăn học tử tế nhất trong gia đình. Tôi sống và làm việc ở thành phố, còn các anh chị đều ở quê. Tất cả mọi người đã có nhà riêng và cuộc sống khá tươm tất.

Mẹ tôi đang sống trong căn nhà tồi tàn, cũ nát, phải dùng tấm bạt chắn trên mái rạ để tránh gió mưa. Mỗi lần về quê nhìn thấy ngôi nhà xập xệ đó tôi thương mẹ vô cùng. Sau nhiều đắn đo suy nghĩ, tôi đã bàn với các anh chị cùng góp tiền xây nhà mới cho mẹ.

Mọi người rất tán đồng chuyện xây lại nhưng nói đến góp tiền thì không ai chịu góp, ai cũng nói gia đình khó khăn, phải lo chuyện học hành của con cái, rất tốn kém, không có khoản tiết kiệm nào.

Không ai chịu bỏ tiền ra, tôi quyết định sẽ bỏ hết, còn ai góp được đồng nào thì góp. Khi đó các anh chị em vui mừng lắm, không ai phản đối gì.

Vợ chồng tôi không giàu có gì, để có tiền xây nhà, chúng tôi phải đi vay và cầm cố sổ đỏ của chính ngôi nhà mình.

Đất nhà mẹ tôi khá rộng, hơn 1000m2, tôi xây dựng nhà hết hoảng hơn 100m2, phần đất còn lại đào ao và quây tạo thành khuôn viên xung quanh nhà. Tổng cộng hết khoảng gần 1 tỷ.

Tâm sự đàn ông, tâm sự gia đình

Ảnh minh họa

Ngày vào nhà mới, mẹ tôi vui lắm, bà nói cả đời mơ ước có ngôi nhà đẹp, cuối cùng cũng được thỏa nguyện rồi.

Cách đây 2 tuần, ngày giỗ bố tôi, nhà anh cả và anh hai lại không ai có mặt. Hỏi ra thì mới biết là các bác ấy giận dỗi, nói là bây giờ nhà xây là nhà của tôi, không phải nhà chung nữa. Hai anh ấy tự giỗ bố tại nhà anh cả.

Tôi đến nhà anh cả để nói chuyện cho rõ ràng, các anh nói là chỉ đặt chân đến ngôi nhà đó khi nào mẹ mất. Anh hai còn nói, tôi chiếm hết đất đai của các anh chị rồi, bây giờ mẹ già rồi nhớ nuôi dưỡng tốt, bây giờ mọi người không có trách nhiệm gì nữa.

Tôi hỏi phải làm sao để các anh em mới đoàn kết lại như trước? Anh cả nói phải cắt đất chia cho các anh chị, ai cũng có phần. Nhà đã xây tươm tất đẹp đẽ rồi, giờ các anh muốn chia tài sản, tôi sốc vô cùng.

Đất là của cha ông, ai cũng có nhà riêng rồi, bây giờ mà cắt đất các anh cũng sẽ bán hết, rồi đất tổ tiên còn đâu? Cứ tưởng xây nhà lên thì anh em có chỗ tập trung đàng hoàng mỗi khi gặp nhau. Nào giờ bây giờ các anh lại đòi quyền thừa kế.

Tôi đau đầu vì chuyện này quá, chẳng biết phải làm sao nữa? Mọi người cho tôi lời khuyên với?

VA (Theo Công lý & xã hội)

Rate this post

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.